Ưu điểm vượt trội của dạng bào chế hỗn dịch so với các dạng bào chế khác

19/03/2024

Thuốc, thực phẩm bảo vệ sức khỏe có thể được bào chế ở nhiều dạng khác nhau như viên uống, viên ngậm, bột pha, dung dịch uống, hỗn dịch uống… Ngày nay nhiều công ty sản xuất sản phẩm ứng dụng dạng bào chế hỗn dịch uống bởi nhiều ưu điểm vượt trội mà nó mang lại cho người dùng. Vậy hãy cùng ANVY tìm hiểu chi tiết những lợi ích mà dạng bào chế này mang lại.

Hỗn dịch là dạng bào chế gì?

Dạng bào chế hỗn dịch
Dạng bào chế hỗn dịch

Hỗn dịch là dạng chất lỏng trong đó có chứa các dược chất không tan được phân tán đều dưới dạng tiểu phân mịn trong chất dẫn là dầu hoặc nước. Hỗn dịch cũng có thể là hỗn hợp của hai hoặc nhiều chất lỏng không hòa tan hoàn toàn vào nhau nhưng vẫn tạo thành một hỗn dịch đồng nhất.

Sản phẩm có dạng hỗn dịch sẽ không có cấu dạng lỏng hẳn như nước, có thể sánh đặc hoặc vừa phải. Các tiểu phân có thể sẽ lắng xuống đáy của lọ hoặc gói hỗn dịch nên khi dùng sản phẩm dạng này, người dùng phải lắc đều thật kỹ để phân tán đồng nhất các dược chất trong hỗn dịch.

Về phân loại, hỗn dịch có thể chia thành 2 loại theo cách dùng, bao gồm:

  • Cốm hoặc bột pha với 1 lượng chất dẫn thích hợp để trở thành hỗn dịch.
  • Hỗn dịch có thể sử dụng ngay bằng cách lắc đều cho hỗn dịch đồng nhất trở lại.

Ưu điểm vượt trội của dạng hỗn dịch so với dạng bào chế khác

Các ưu điểm của dạng bào chế hỗn dịch
Các ưu điểm của dạng bào chế hỗn dịch

Trong ngành dược phẩm, dạng bào chế hỗn dịch được sử dụng phổ biến để tạo ra những sản phẩm dễ sử dụng, tiện lợi với người dùng và đem đến hiệu quả điều trị cao. Lý do bởi dạng bào chế hỗn dịch khắc phục được nhiều nhược điểm của những dạng bào chế khác ở nhiều khía cạnh, bao gồm:

  • Về độ hấp thu: Trong khi các dạng viên uống như viên nén, viên bao tan trong ruột, viên hoàn… cần có thời gian để thuốc đi đến dạ dày, đến ruột, sau đó qua quá trình rã ra thành các tiểu phân, hòa tan rồi hấp thu thì dạng bào chế hỗn dịch giúp cơ thể hấp thu nhanh hơn vì dược chất đã ở dạng các tiểu phân trong chất dẫn lỏng. Khi xuống dạ dày không cần phải tan ra mà giúp hấp thu luôn.
  • Về tính dễ nuốt: Dạng bào chế này giúp dễ sử dụng sản phẩm đối với các đối tượng như người già, trẻ em, người khó nuốt thuốc, TPBVSK dạng viên.
  • Ngoài ra, dạng bào chế hỗn dịch thường ít gây kích ứng niêm mạc dạ dày.

Tại ANVY, trong danh mục sản phẩm tiêu hóa, TPBVSK Anvitra chuyên dành cho người bị viêm loét dạ dày – tá tràng, trào ngược thực quản – dạ dày được bào chế ở dạng hỗn dịch và có các ưu điểm nổi bật trên, cùng thiết kế dạng gói tiện lợi, dễ sử dụng và mang theo cho người dùng.

Sản phẩm dành cho người bị trào ngược dạ dày Anvitra với dạng bào chế hỗn dịch
Sản phẩm dành cho người bị trào ngược dạ dày Anvitra với dạng bào chế hỗn dịch

Bài viết trên đây đã cung cấp những thông tin về dạng bào chế hỗn dịch và các ưu điểm nổi bật so với các dạng bào chế khác. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ đến hotline 1800 234 558 để giải đáp!