Tác dụng chống viêm, điều hòa miễn dịch của Thổ Phục Linh trong điều trị viêm khớp

15/04/2024

Từ xa xưa, Thổ Phục Linh là vị thuốc quý được ông cha ta sử dụng trong các bài thuốc chữa các bệnh đau nhức xương khớp do viêm khớp, phong thấp; phù nề chân tay. Và ngày nay, các nghiên cứu khoa học hiện đại đã chứng minh tác dụng trên là nhờ hoạt chất Astilbin có trong Thổ Phục Linh. Vậy bạn hãy cùng ANVY tìm hiểu cụ thể về dược liệu này qua bài viết dưới đây nhé!

Tác dụng của Thổ Phục Linh theo y học cổ truyền

Dược liệu Thổ Phục Linh
Dược liệu Thổ Phục Linh

Thổ phục linh có tên khoa học là Smilax glabra Roxb, thuộc họ Khúc Khắc (Smilacaceae) và bộ phận được dùng để làm thuốc của dược liệu này là thân rễ. Ở Việt Nam, Thổ Phục Linh mọc nhiều ở các vùng trung du, miền núi và ngày nay được trồng ở các vùng dược liệu nhằm phục vụ cho điều chế sản phẩm bảo vệ sức khỏe hoặc khai thác làm vị thuốc Đông Y.

Theo Y học cổ truyền, Thổ phục linh:

  • Có tính bình, vị ngọt, nhạt.
  • Quy vào các kinh: Can, Tỳ vị.
  • Có tác dụng khử phong, trừ thấp, mạnh gân xương, thanh nhiệt giải độc. Vì vậy dược liệu này thường được dùng trong chữa đau nhức xương khớp, phong thấp, mụn nhọt, mề đay mẩn ngứa, rôm sảy.

Tác dụng trong điều trị viêm khớp của Thổ Phục Linh theo y học hiện đại

Thân rễ của Thổ Phục Linh
Thân rễ của Thổ Phục Linh

Qua những nghiên cứu khoa học ngày nay đã chứng minh được có khoảng 200 hợp chất hóa học phân lập từ Thổ Phục Linh, được xác định là flavonoid và glycoside flavonoid, axit phenolic và steroid. Trong đó, astilbin – dẫn xuất flavonoid có nhiều tác dụng dược lý như chống viêm, điều hòa miễn dịch, chống oxy hóa và giảm nồng độ acid uric huyết thanh.

Tác dụng chống viêm, điều hòa miễn dịch

Một nghiên cứu ở chuột bị viêm khớp đã chứng minh hoạt chất astilbin làm giảm phản ứng viêm. Theo đó, astilbin thể hiện tác dụng ức chế đáng chú ý đối với biểu hiện TNF- α , IL-1 β và IL-6 mRNA. Sự giảm đáng kể nồng độ cytokine trong huyết thanh của TNF- α , IL-1 β và IL-6 cũng được quan sát thấy ở chuột được điều trị bằng astilbin. Hơn nữa, tác dụng điều trị của astilbin trong việc ức chế sản xuất cytokine cũng như giảm phản ứng viêm ở chuột gần giống với một loại thuốc chống thấp khớp thường được sử dụng, leflunomide.

Kết luận chung, cơ chế hoạt động của astilbin như một chất chống viêm trong điều trị viêm khớp dạng thấp, có liên quan đến việc điều chỉnh việc sản xuất các cytokine tiền viêm và ức chế sự biểu hiện của các yếu tố chính trong con đường truyền tín hiệu NF- κ B qua trung gian TLR.

Hình ảnh giảm phản ứng viêm ở chuột sau khi điều trị bằng astilbin
Hình ảnh giảm phản ứng viêm ở chuột sau khi điều trị bằng astilbin

Tác dụng tăng đào thải Acid uric

Để chứng minh tác dụng giảm acid uric của astilbin, các nhà nghiên cứu đã cho những con chuột bị tăng axit uric máu do fructose gây ra với các liều lượng astilbin khác nhau (1,25, 2,5 và 5,0 mg/kg). Họ rút ra rằng astilbin làm giảm đáng kể nồng độ axit uric huyết thanh thông qua việc tăng nồng độ axit uric trong nước tiểu và bài tiết một phần urate.

Nhờ những tác dụng trên, Thổ Phục Linh là dược liệu được ứng dụng phổ biến trong các sản phẩm dành cho người bị viêm khớp do thoái hóa khớp, do rối loạn miễn dịch, do gout.

Tại ANVY, thực phẩm bảo vệ sức khỏe AKEIO Kiện khớp có thành phần chứa Thổ Phục Linh hàm lượng 200mg / viên, trong đó Astiblin > 0,9%, kết hợp cùng nhiều dược liệu khác, mang đến giải pháp hỗ trợ giảm các triệu chứng của viêm khớp, thoái hóa khớp cho người dùng.

Hy vọng bài viết đã cung cấp đến bạn đọc những thông tin hữu ích về Thổ Phục Linh để phần nào hiểu rõ vai trò của dược liệu này trong điều trị viêm khớp. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ đến tổng đài 1800 234 558 để được giải đáp nhanh nhất.

Tài liệu tham khảo

  1. Theo PUBMED, “Astilbin from Smilax glabra Roxb. Attenuates Inflammatory Responses in Complete Freund’s Adjuvant-Induced Arthritis Rats”
  2. Theo PUBMED, “Astilbin attenuates hyperuricemia and ameliorates nephropathy in fructose-induced hyperuricemic rats”