Paeoniflorin trong Bạch thược – hoạt chất tác dụng chống viêm loét, trào ngược dạ dày

05/03/2024

Trong Y học cổ truyền từ xưa đến nay, Bạch thược là vị dược liệu được sử dụng trong các bài thuốc chữa đau dạ dày. Bởi trong Bạch thược có chứa hoạt chất Paeoniflorin với tác dụng dược lý chống viêm loét, bảo vệ niêm mạc dạ dày và giúp giảm căng thẳng. Tác dụng này đã được chỉ ra trong các nghiên cứu khoa học hiện nay. Để tìm hiểu cụ thể về Paeoniflorin, bạn đọc hãy cùng theo dõi trong nội dung bài viết dưới đây.

Paeoniflorin trong Bạch thược là hoạt chất gì?

Paeoniflorin là một glycoside monoterpenic tự nhiên, được chiết xuất từ phần rễ của dược liệu Bạch thược (Tên khoa học là Paeonia lactiflora pall). Dược liệu này có nguồn gốc từ Trung Quốc, có vị hơi chua, đắng và tính hàn.

Hoạt chất Paeoniflorin
Hoạt chất Paeoniflorin

Cơ chế tác động

Theo dân gian, Bạch thược là dược liệu được ứng dụng trong hỗ trợ bệnh lý đường tiêu hóa, cải thiện các tình trạng trào ngược dạ dày, viêm loét dạ dày. Ngoài ra còn giảm căng thẳng, hỗ trợ giấc ngủ.

Và các nghiên cứu khoa học hiện đại ngày nay đã chứng minh tác dụng này của Bạch thược nhờ hoạt chất Paeoniflorin. Đánh giá về dược động học và tác dụng chống viêm của nó cho thấy Paeoniflorin có nhiều đặc tính y học bao gồm chống viêm, chống oxy hóa, giảm căng thẳng, chống trầm cảm.

Dược liệu Bạch thược
Dược liệu Bạch thược

Cụ thể ở trên chuột, paeoniflorin có thể đặc biệt bảo vệ niêm mạc dạ dày, chống lại chứng loét dạ dày do HCl và ethanol gây ra, loại bỏ tác nhân gây loét. Chiết xuất paeoniflorin làm giảm đáng kể độ axit, tổng lượng axit và thể tích dịch dạ dày ở chuột bị thắt môn vị, đồng thời làm tăng hàm lượng chất nhầy thành dạ dày ở chuột được điều trị bằng HCl/EtOH.

Cũng trong nghiên cứu trên, kết quả chỉ ra paeoniflorin có tác dụng bảo vệ dạ dày chống lại chứng loét dạ dày do căng thẳng.

Với sự kết hợp 2 tác dụng trên, dịch chiết Bạch thược là thành phần phù hợp trong các sản phẩm hỗ trợ điều trị tình trạng viêm loét, trào ngược dạ dày, thực quản.

Bạch thược là dược liệu thích hợp cho hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày
Bạch thược là dược liệu thích hợp cho hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày

Tại ANVY, hỗn dịch dạ dày ANVITRA là sản phẩm được  sản xuất theo dây chuyền EECV hiện đại từ CHLB Đức, có thành phần chiết xuất dược liệu Bạch thược với hàm lượng 2000mg/ gói, trong đó định lượng Paeoniflorin ≥ 0,3%, kết hợp cùng các thành phần thảo dược khác mang đến công dụng hỗ trợ bảo vệ niêm mạc dạ dày hiệu quả, giảm biểu hiện trào ngược dạ dày – thực quản cho người dùng.

Hy vọng bài viết đã cung cấp đến bạn đọc những thông tin hữu ích về Paeoniflorin – hoạt chất bảo vệ dạ dày đầy hứa hẹn để điều trị viêm dạ dày và loét dạ dày. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ đến tổng đài 1800 234 558 để được giải đáp nhanh nhất.

Tài liệu tham khảo:

  1.  Theo Viện Y tế Quốc Gia Hoa Kỳ, “Gastroprotective Effects of Paeonia Extract Mixture HT074 against Experimental Gastric Ulcers in Rats”
  2.  Theo PUBMED, “A review on the pharmacokinetics of paeoniflorin and its anti-inflammatory and immunomodulatory effects”