Nghiên cứu tác dụng bài thuốc “ Nhị nhân hòa vị” theo lý luận Đông Y

Bài thuốc Nhị nhân hòa vị khi đưa vào nghiên cứu tác dụng trên bệnh nhân viêm dạ dày đã gây bất ngờ cho tất cả các chuyên gia tham gia, bởi hiệu quả ấn tượng của nó trong cả giải quyết triệu chứng và loại bỏ nguyên nhân gây bệnh.

Bài thuốc khiến nhiều chuyên gia thán phục

PGS TS LY Phùng Hòa Bình – Nguyên trưởng bộ môn Dược cổ truyền trường Đại học Dược Hà Nội, và hiện là Chủ tịch hội đồng khoa học Công ty Anvy. PGS TS LY Phùng Hòa bình tiếp cận với cả nền y học đông – tây y, do đó, bài thuốc Nhị nhân hòa vị của ông (không dừng lại ở tác dụng giảm nhanh các triệu chứng ,mà còn giúp điều hòa những rối loạn từ gốc bệnh, tối ưu triệt để điểm mạnh của đông và tây y. Kết quả nghiên cứu về bài thuốc Nhị nhân hòa vị đã được hội đồng khoa học thẩm định và đăng trên tạp chí Dược liệu năm 2004

Chữa viêm dạ dày – Điều hòa từ gan

Lý luận y học cổ truyển chỉ ra rằng, viêm loét dạ dày tá tràng, phần lớn có nguyên nhân bắt nguồn từ gan (đau dạ dày do can khí phạm vị).Từ đó, PGS TS LY Phùng Hòa Bình kết hợp 3 nhóm dược liệu chính là: sơ can, thanh vị nhiệt, hành khí để điều trị tận gốc từ nguyên nhân tới triệu chứng. Chúng tôi sẽ phân tích song song, đồng thời giữa đông y và tây y, để bạn đọc dễ theo dõi.

 • Nhóm thuốc sơ can (điều hòa chức năng gan)- Nhân trần, trư ma căn, hoàng liên, chi tử

Nhị nhân hòa vị làm tăng tiết mật và tăng sự thải trừ độc tố của gan, mát gan. Đặc biệt, ứng dụng tăng tiết mật để chữa trị viêm dạ dày, trào ngược được xem là một bí quyết, một phát hiện hoàn toàn mới.

Dịch mật có chứa NaHCO3, giúp trung hòa lượng acid HCl dư thừa từ dịch vị, bảo vệ niêm mạc. Do đây là cơ chế điều hòa của cơ thể, nên không gây ra tình trạng giảm acid quá nhiều và đột ngột như khi dùng các thuốc trung hòa tạm thời. Acid HCl vẫn đảm bảo đủ để làm nhiệm vụ tiêu hóa thức ăn, ức chế vi khuẩn.

 • Nhóm dược liệu thanh vị nhiệt (làm mát dạ dày)- Mạch môn, chi tử, táo nhân, hoàng liên, mộc hương, hoài sơn, liên nhục

Tác dụng làm giảm nhanh cảm giác nóng rát,đồng thời kháng khuẩn, chống viêm, làm lành tổn thương sẵn có trong dạ dày.

 • Nhóm dược liệu hành khí, tức là làm lưu thông khí trong dạ dày và hệ tiêu hóa nói chung – Mộc hương, nhân trần, hương phụ

Khi thức ăn tích trữ lâu trong dạ dày, gây ra nặng bụng, đầy tức, ợ hơi, co thắt dạ dày. Lưu thông khí trong dạ dày giải quyết ngay đầy chướng hơi và co thắt, đau quặn của dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản.

Như vậy, với 3 nhóm thuốc đông y sơ can, thanh vị nhiệt, hành khí có thể giải quyết hết các triệu chứng của viêm dạ dày tá tràng, trào ngược:

 • Đau và nóng rát dạ dày
 • Đầy bụng, chướng hơi, khó tiêu
 • Ợ hơi, ợ chua, trào ngược
 • Viêm loét dạ dày tá tràng, thực quản

PGS TS LY Phùng Hòa Bình cũng cho biết, việc điều trị bệnh, không chỉ quan trọng kết quả, mà còn cả tính an toàn. Ông chú tâm tìm kiếm, lựa chọn những vị dược liệu vừa có tác dụng điều trị cao, lại an toàn và tốt cho sức khỏe. Kết quả, bài thuốc Nhị nhân hòa vị không chỉ có tác dụng điều trị mạnh mẽ, và có thể dùng cho các đối tượng nhạy cảm như phụ nữa có thai, cho con bú, trẻ em, người bị cao huyết áp, tiểu đường, viêm gan.

Kết quả điều trị tốt đến bất ngờ

Công bố trên tạp chí dược liệu số 3 và 4, năm 2004, hiệu quả của bài thuốc Nhị nhân hòa vị đã không phụ lòng vị lương y trường Dược Hà Nội:

 • Giảm độ acid tự do 26,8%
 • Giảm mức độ tổn thương điểm 90%
 • Giảm tỷ lệ loét 72.7%
 • Tác dụng giảm đau rõ rệt lên tới 59,54 -88,69%
 • Giúp tăng tiết dịch mật 188, 69 %
 • Không làm cản trở chức năng tiêu hóa, đồng thời kích thích tiêu hóa do tăng tiết mật, điều hòa chức năng gan.

Kết quả trên đã vượt cả mong đợi, khiến cho tất cả chuyên gia tham gia nghiên cứu phải bất ngờ thán phục.

 

Báo cáo nghiên cứu bài thuốc Nhị nhân hòa vị trên tạp chí dược liệu

Chuyển giao bài thuốc ” Nhị nhân hòa vị”

Năm 2015, PGS.TS Phùng Hòa BÌnh quyết định chuyển giao bài thuốc “Nhị nhân hòa vị” co Anvy sản xuất dưới tên thương mại Hỗn dịch an vị Anvitra. Cho đến nay sản phẩm Anvitra đã được phân phối tại các nhà thuốc trên toàn quốc và chứng minh được hiệu quả của sản phẩm với hàng nghìn người tiêu dùng.

 

TIN LIÊN QUAN