Nghệ Chí Tân “vô địch” về hàm lượng curcumin

10/03/2018

Theo kết quả kiểm nghiệm của Phòng Nghiên cứu ANVY, trong 6 mẫu nghệ được lấy từ một số tỉnh thuộc miền Bắc, mẫu nghệ ở Chí Tân cho làm lượng curcumin cao nhất.

6 mẫu nghệ được kiểm nghiệm bao gồm: nghệ Hà Giang (2 mẫu: nghệ đỏ, nghệ vàng), nghệ Lào Cai, nghệ Thái Nguyên, nghệ Thanh Hóa và nghệ Chí Tân (Khoái Châu, Hưng Yên). Kết quả kiểm nghiệm cho thấy hàm lượng curcuminoid trong nghệ Khoái Châu, Hưng Yên đạt tỷ lệ 0,91% (trong đó curcumin chiếm 0,4%, demethoxycurcumin chiếm 0,23% và bisdemethoxycurcumin chiếm 0,28%).

Sắc ký đồ ghi nhận hàm lượng curcumin trong mẫu nghệ tươi Chí Tân.

Ngoài nghệ Chí Tân, mẫu nghệ đỏ Hà Giang cũng cho kết quả kiểm nghiệm tương đối khả quan với hàm lượng curcuminoid đạt 0,77% (trong đó, curcumin chiếm 0,39%, demethoxycurcumin chiếm 0,22% và bisdemethoxycurcumin chiếm 0,16%).

Theo các tài liệu khoa học được công bố, trong các mẫu nghệ tươi, hàm lượng curcumin chiếm khoảng 0,3%.

Giải thích rõ hơn về kết quả kiểm nghiệm, chị Lê Hà Phương, chuyên viên Nghiên cứu của ANVY cho biết: “Với hàm lượng 0,4 mà chúng tôi vừa tiến hành kiểm nghiệm, có thể khẳng định, hàm lượng curcumin trong nghệ Chí Tân vượt xa rất nhiều so với hàm lượng curcumin trong các mẫu nghệ được ghi nhận trong dược điển cũng như nhiều công trình khoa học khác”.

Tháng 3 tới đây, ANVY sẽ vận hành thử nghiệm dây chuyền chiết xuất do hãng Devex thiết kế và lắp đặt tại nhà máy của ANVY. Với Hàm lượng curcumin vượt trội, nghệ Chí Tân được chọn là sản phẩm đầu tiên được đưa vào vận hành dây chuyền chiết xuất. Được biết, ANVY đặt tham vọng sẽ đồng thời thu được tinh bột nghệ, tinh dầu nghệ và curcumin ngay trong lần vận hành thử dây chuyền chiết xuất dược liệu tại nhà máy.

Việc hợp tác giữa ANVY và vùng trồng Nghệ Chí Tân sẽ mở ra một cơ hội mới cho cả 2 bên. Với quy mô 200ha trồng nghệ hiện có, Chí Tân có đầy đủ tiềm năng để trở thành vùng cung cấp nguyên liệu phục vụ cho nhu cầu sản xuất của ANVY. Ngược lại, ANVY chính là thị trường tiêu thụ ổn định, bền vững cho cây nghệ ở Chí Tân.

Một ruộng nghệ ở Chí Tân chuẩn bị được thu hoạch.

 

Đức Long

ANVY Coppywriter