Công nghệ Sấy chân không – Bước đột phá trong bảo toàn hoạt chất từ dược liệu tại nhà máy Anvy.

05/05/2021

Sấy là 1 công đoạn trong quy trình sản xuất dược phẩm, đặc biệt trong sản xuất các sản phẩm từ thảo dược, giai đoạn sấy rất quan trọng, có ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng sản phẩm. Hoạt chất có được bảo toàn tác dụng sinh học tối đa hay không phụ thuộc rất lớn vào phương pháp sấy, công nghệ sấy. Qua bài viết này, công ty Anvy sẽ cung cấp tới quý độc giả thông tin về công nghệ sấy chân không được áp dụng hiện nay tại nhà máy Anvy.

Hiện nay trong lĩnh vực sản xuất dược phẩm có 1 số phương pháp sấy thường được áp dụng: Sấy phun, sấy lạnh, sấy chân không…

– Trong đó phương pháp sấy lạnh thường áp dụng cho sấy dược liệu, sử dụng nhiệt độ sấy từ 35-600C, độ ẩm không khí sấy vào khoảng 10-30%. Quá trình sấy được tiến hành ở áp suất khí quyển.

– Sấy phun là phương pháp bơm không khí nóng vào buồng sấy, cùng với đó nguyên liệu dạng lỏng sẽ được bơm áp lực lớn vào buồng sấy dưới dạng sương mù, dưới tác động của luồng không khí nóng nước trong nguyên liệu sẽ bốc hơi và sản phẩm khô dạng bột rơi xuống đáy buồng và được đưa ra ngoài. Phương pháp sấy phun sử dụng nhiệt độ từ 160-1800C. Công suất sấy đạt 10-20kg cao khô/giờ.

So với các phương pháp sấy kể trên thì phương pháp sấy chân không có nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn.

Tại nhà máy Anvy, cùng với hệ thống chiết xuất theo dây chuyền EECV hiện đại, hệ thống sấy chân không được áp dụng trong sản xuất chính là 2 giai đoạn then chốt, tạo nên điểm nhấn, sự khác biệt về chất lượng sản phẩm của công ty Anvy so với các sản phẩm thực phẩm chức năng khác trên thị trường thực phẩm bảo vệ sức khỏe từ thảo dược hiện nay.

Vậy sấy chân không là gì? Nguyên lý vận hành ra sao? Nó có ưu điểm gì nổi bật so với các phương pháp khác?

Sấy chân không là phương pháp sấy trong môi trường gần như chân không. Ở môi trường áp suất chân không, nước sẽ sôi ở nhiệt độ rất thấp khoảng 30-400C (thấp hơn nhiều so với các phương pháp kể trên). Dẫn đến sự bốc hơi nước diễn ra rất nhanh làm cho cao dược liệu được sấy khô nhanh hơn hẳn so với phương pháp sấy khác.

Cao dược liệu được đưa vào tank sấy là một buồng kín. Máy hút chân không được sử dụng để tạo ra môi trường chân không trong buồng sấy. Trong môi trường có áp suất rất thấp, khoảng 20 mmbar, công suất sấy đạt từ 50-100kg cao khô/giờ. Công suất này lớn hơn rất nhiều so với các phương pháp sấy khác.

Thiết bị sấy chân không

Một số thiết bị sấy chân không hiện nay:

– Buồng chân không

– Tủ sấy chân không

– Thiết bị làm lạnh ngưng tụ

– Bơm hút chân không

Ưu điểm của hệ thống sấy chân không mang lại hiệu quả sấy cao, hoạt chất được bảo toàn tối đa hàm lượng, tránh bị biến đổi.

– Sấy ở nhiệt độ thấp hạn chế các phản ứng hóa học, sự thủy phân giúp giữ được tối đa hoạt chất trong cao dược liệu.

– Hệ thống kín, có rất ít oxy trong buồng sấy, nên hạn chế được các phản ứng oxy hóa xảy ra giữ nguyên đặc tính sinh học của cao khô thu được.

– Cơ chế hút chân không, hơi nước được hút ra ngoài liên tục nhờ bơm hút chân không, giúp thời gian sấy được rút ngắn đáng kể, hạn chế sự ảnh hưởng bởi yếu tố thời gian trong khi sấy.

– Màu sắc sản phẩm thành phẩm gần như tự nhiên, giữ nguyên được mùi, vị.

– Hệ thống điều khiển hoàn toàn tự động, tiết kiệm được công sức, thời gian.

– Ngoài ra so với phương pháp sấy lạnh hay sấy nhiệt, sấy chân không không chỉ có ưu điểm thời gian sấy nhanh mà sản phẩm cao khô thu được còn giữ được cấu trúc và độ giòn, xốp.

Chi phí đầu tư cho một hệ thống sấy chân không khá lớn. Trong ngành sản xuất dược phẩm, hệ thống sấy chân không thường được áp dụng cho sản xuất các sản phẩm dược liệu chứa hàm lượng tinh dầu cao dễ bay hơi, các hoạt chất không bền với nhiệt, loại dược liệu yêu cầu sấy ở nhiệt độ thấp để giữ nguyên màu sắc, hoặc các loại dược liệu quý hiếm. Vì vậy không phải doanh nghiệp hay cơ sở sản xuất nào cũng dám mạnh tay đầu tư một hệ thống sấy như của Anvy.

Với quyết tâm và mong muốn xây dựng Anvy trở thành doanh nghiệp dược phẩm lấy chất lượng sản phẩm là mục tiêu cốt lõi, Ban lãnh đạo công ty đã xây dựng và đầu tư hệ thống dây chuyền hiện đại trong từng công đoạn. Để từ đó, chúng tôi đã cho ra đời các thành phần cao tinh chất chuẩn hoá cũng như các sản phẩm thành phẩm hoàn thiện có chất lượng khác biệt.

Chúng tôi hoàn toàn tự tin về chất lượng trong từng sản phẩm. Anvy – Khẳng định chất lượng là mục tiêu hàng đầu!