ANVY Group hoàn tất quy trình kiểm nghiệm dược liệu

Công ty CP Phát triển Dược liệu ANVY Hà Giang vừa hoàn tất việc kiểm tra chất lượng 2 vị dược liệu là địa hoàng và ngưu tất. Đây là 2 vị dược liệu được di thực từ Trung Quốc về và được trồng thử nghiệm tại Hà Giang từ tháng 4/2015.

Mặc dù còn bị động về nhiều mặt như giống, thời vụ nhưng nhờ được chăm sóc tốt, vụ địa hoàng và ngưu tất đầu tiên vẫn cho năng xuất tương đối khả quan. ANVY Hà Giang đã thu hoạch được 5 tấn củ địa hoàng trên diện tích 0,5ha và xấp xỉ 18 tấn củ ngưu tất trên diện tích 2,9ha.

Nhân công địa phương thu hoạch vụ Ngưu tất đầu tiên.

Ông Phạm Ngọc Bách, trưởng nhóm nghiên cứu của Công ty Cổ phần KHCN ANVY cho biết, các mẫu địa hoàng và ngưu tất được kiểm nghiệm đều được lấy ngẫu nhiên đảm bảo tính đại diện và đều đạt yêu cầu chất lượng theo tiêu chuẩn thử. Về hàm lượng hoạt chất trong dược liệu, ngưu tất đạt hàm lượng β – ecdysterone 0,03%, đạt quy định theo tiêu chuẩn DĐTQ 2010. Hàm lượng verbascoside trong địa hoàng cũng đạt 0,04%, gấp 2 lần hàm lượng quy định.

Trước đây, ngành dược liệu đã từng xôn xao về thông tin, mẫu địa hoàng trồng ở Hưng Yên, Thái Bình, Bắc Giang và Hải Dương có hàm lượng catalpol đạt tới gần 1%, gấp 5 lần quy định. Tuy nhiên, theo kết quả kiểm nghiệm của Công ty Cổ phần KHCN ANVY, mẫu địa hoàng được trồng ở Hà Giang còn có hàm lượng catalpol còn đạt tới 2,1%, gấp hơn 10 lần hàm lượng quy định.

Mẫu Ngưu tất trồng tại Hà Giang có hàm lượng dược tính cao gấp nhiều lần so với dược điển.

Kết quả kiểm nghiệm, đánh giá chất lượng dược liệu cho thấy rằng, việc di thực địa hoàng và ngưu tất về trồng tại Hà Giang là một việc làm đúng đắn. Đây cũng là động lực quan trọng giúp ANVY có thêm sự tự tin để tiếp tục di thực một số loại cây dược liệu như: đương quy, đẳng sâm, mạch môn, hoàng kì, thương truật… về trồng tại Hà Giang trong vụ xuân hè 2016.

Cũng liên quan đến hoạt động kiểm nghiệm dược liệu, ngày 25.11, Công ty ANVY Hà Giang đã thu hoạch một phần nhỏ trong tổng số diện tích 0,5ha bạch truật đang trồng để đánh giá tốc độ sinh trưởng và chất lượng dược liệu. Đánh giá ban đầu cho thấy, cây bạch truật trồng tại Hà Giang đã nhanh chóng thích nghi với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng mới và đang trong sinh trưởng tốt.

Ông Phạm Ngọc Bách cho biết thêm, mẫu bạch truật sẽ chuyển về Công ty Cổ phần KHCN ANVY để tiến hành kiểm nghiệm để có thể có được những đánh giá khách quan và chính xác hơn.Trên cơ sở những kết quả có được, Công ty CP KHCN ANVY sẽ tư vấn để ANVY Hà Giang có những điều chỉnh thích hợp về giống, mùa vụ và chế độ chăm sóc… nhằm đạt được kết quả tốt hơn trong vụ tiếp theo.

Tuy cũng được trồng thử nghiệm từ tháng 4.2015 cùng với địa hoàng và ngưu tất nhưng do có quá trình sinh trưởng dài hơn nên dự kiến đến tháng 12.2016, vụ bạch truật đầu tiên mới bắt đầu cho thu hoạch.

 

Lê Nguyễn

ANVY Communications Expert

TIN LIÊN QUAN