Thu hoạch Ngưu Tất: năng xuất thấp, hàm lượng dược tính cao

Sau khi thu hoạch 1,2 ha Xuyên Ngưu Tất, ANVY Hà Giang đã chuẩn bị đủ nguồn giống cây Xuyên Ngưu Tất cho vụ Xuân – Hè 2018.

Ngưu tất sau khi được thu hoạch.

Trung tuần tháng 10 vừa qua, ANVY Hà Giang đã tiến hành thu hoạch 1,2 ha Xuyên Ngưu Tất. Đây là số Xuyên Ngưu Tất được trồng để lấy mẫu và làm giống cho vụ Xuân – Hè 2018.

Anh Hoàng Đình Lăng – Cán bộ kĩ thuật ANVY Hà Giang cho biết, diện tích 1,2 ha Xuyên Ngưu Tất vụ Xuân – Hè 2017 vừa qua cho thu hoạch khoảng 200 kg củ tươi. Theo đánh giá của anh Năng, đây là năng suất khá thấp.

Thông thường, Xuyên Ngưu Tất sẽ cho thu hoạch sau 6 tháng sinh trưởng, phát triển. Tuy nhiên, khi di thực từ Tứ Xuyên (Trung Quốc) về trồng tại Hà Giang, thời gian sinh trưởng của cây bị rút ngắn lại (chỉ khoảng 4 tháng).

Trước đây, khoảng năm 1960, Hoài Ngưu Tất (có xuất xứ từ vùng Hà Nam, Trung Quốc) cũng đã được di thực về Việt Nam và hiện được trồng khá phổ biến tại các tỉnh Hưng Yên, Nam Định, Thái Bình…

Khác với Hoài Ngưu Tất, trước khi được ANVY Hà Giang trồng thử nghiệm, Xuyên Ngưu Tất chưa từng được trồng thành công tại Việt Nam.

Sau khi thảo luận rút kinh nghiệm, các cán bộ kỹ thuật của ANVY Hà Giang kết luận, nguyên nhân khiến cho quá trình sinh trưởng của cây Xuyên Ngưu Tất bị rút ngắn là do sự thay đổi quá lớn về điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng…

Để có thể có được năng suất như mong muốn, các cán bộ kỹ thuật của ANVY Hà Giang xác định, ngoài việc tiếp tục tối ưu quy trình trồng trọt, chăm sóc, điều kiện tiên quyết là phải tìm ra giải pháp để đảm bảo thời gian sinh trưởng, phát triển của Xuyên Ngưu Tất tối đa là 6 tháng.

Ông Nguyễn Ngọc Anh, Giám đốc ANVY Hà Giang cho biết thêm, ngoài các giải pháp về mặt kỹ thuật, một số loài cây di thực cũng có thể tự thích nghi với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng mới sau khoảng 2 – 3 vụ.

Cũng theo ông Nguyễn Ngọc Anh, mặc dù năng suất chưa cao, tuy nhiên, hàm lượng dược tính của Xuyên Ngưu Tất trồng tại Hà Giang lại cao gấp 4 lần so với dược điển.

Hiện tại, ANVY Hà Giang đang lên kế hoạch tiếp tục trồng 1,5 ha Xuyên Ngưu Tất trong vụ Xuân – Hè 2018 bằng số hạt giống đã thu được từ vụ Xuân – Hè vừa qua.

Cũng trong vụ Xuân – Hè 2018, ngoài Xuyên Ngưu Tất, ANVY Hà Giang cũng dự tính trồng 10,5 ha Địa Hoàng. Bên cạnh việc di thực Xuyên Ngưu Tất và Địa Hoàng, các loại cây bản địa như Hoàng Liên chân gà cũng đang được ANVY Hà Giang nghiên cứu để phát triển trong thời gian sắp tới.

Lê Nguyễn

Communications Expert

TIN LIÊN QUAN