Thu hoạch lứa Tục đoạn trồng thử nghiệm, củ đạt trọng lượng 1,8kg

Theo thông tin từ ANVY Hà Giang, lứa Tục đoạn trồng thử nghiệm đã cho thu hoạch, trọng lượng củ to nhất đạt tới 1,8kg.

“Kiên cường” chịu rét, cho củ “khủng” 1,8kg

Trước đó, trong đợt rét đậm diễn ra vào tháng 12.2017, cây Tục đoạn đã chứng tỏ khả năng chống chịu rét “kiên cường” hơn hẳn các loại cây khác như Địa hoàng, Ngưu tất hay Đan sâm.

“Trong điều kiện rét đậm, rét hại kéo dài gần hết tháng 12.2017 khiến một phần diện tích Địa hoàng có biểu hiện tím lá, “đình” phát triển thì cây Tục đoạn vẫn sinh trưởng bình thường”, anh Long Văn Hào, cán bộ kỹ thuật của ANVY Hà Giang cho biết.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, sau hơn 2 tháng chống chọi với các đợt rét đậm, rét hại liên tiếp, đầu tháng 2.2018 thân, cành, lá cây Tục đoạn bắt đầu có biểu hiện tàn lụi.

Chia sẻ về biểu hiện này của cây Tục đoạn, ông Nguyễn Ngọc Anh, Giám đốc ANVY Hà Giang cho biết: “Theo các tài liệu khoa học mà chúng tôi tiếp cận được, vào mùa đông, cây tục đoạn thường có biểu hiện tàn lụi phần trên mặt đất. Đây cũng là điều mà chúng tôi đã được quan sát trên thực tế ở vùng trồng Tục đoạn ở Tứ Xuyên (Trung Quốc). Tuy nhiên, để chắc chắc, chúng tôi vẫn cho đào thử một số cây để kiểm tra phần sinh trưởng ngầm trong đất. Thực tế kiểm tra cho thấy, phần củ và rễ cây đều đang phát triển bình thường”…

Cũng theo chia sẻ của ông Nguyễn Ngọc Anh, trong đợt kiểm tra khả năng sinh trưởng, phát triển của cây Tục đoạn ngay sát Tết Nguyên Đán, ANVY Hà Giang còn phát hiện ra củ tục đoạn “khủng” với trọng lượng lên tới 1,8kg.

Việc thu hoạch Tục đoạn được ANVY thực hiện trong những ngày đầu tháng 3.2018. Hiện tại, củ Tục đoạn thu hoạch được đang được vận chuyển từ Hà Giang về nhà máy ANVY ở Văn Giang (Hưng Yên) để sơ chế và chuẩn bị chiết xuất trong thời gian tới.

 

Củ Tục đoạn đang được phơi khô để chuẩn bị đưa vào sơ chế.

Chất lượng thực sự của Tục đoạn trên thị trường

Các tài liệu y học cổ truyền ghi nhận, Tục đoạn có vị đắng, ôn, quy kinh can thận. Với tính vị như vậy, Tục đoạn được sử dụng phổ biến trong các bài thuốc chữa đau lưng, đau chân, bong, gãy xương; phụ nữ bị băng lậu, động thai…

Những nghiên cứu của y học hiện đại cho thấy, thành phần hóa học cơ bản của Tục đoạn gồm có: alcaloid, saponin, hydratcarbon…

Ngoài công dụng chữa một số bệnh theo ghi nhận của y học cổ truyền, mới đây, trong luận văn thạc sĩ sinh học của Lê Thị Thảo còn cho rằng, các phân đoạn dịch chiết từ cây Tục đoạn có tác dụng dụng hạ đường huyết và chống rối loạn trao đổi lipid trên chuột gây tiểu đường…

Do ứng dụng lâm sàng đa dạng, hiện tại Tục đoạn đang được giao dịch khá phổ biến trên thị trường. Tùy vào kích thước, hàm phẩm, một kg Tục đoạn (dược liệu thô) có giá dao động từ 100 – 200 nghìn.

Tục đoạn trồng ở Tứ Xuyên (Trung Quốc) được ghi nhận là có chất lượng tốt nhất và thường có giá bán cao nhất. Ngoài Tứ Xuyên, cây Tục đoạn còn phân bố ở nhiều nơi khác thuộc Trung Quốc cũng như các quốc gia châu Á khác như: Nhật Bản, Ấn Độ, Việt Nam. Chính vì vậy, nguồn cung Tục đoạn trên thị trường hết sức đa dạng, phong phú.

“Dược liệu trôi nổi trên thị trường nói chung, Tục đoạn nói riêng chủ yếu đang được nhập khẩu về theo đường tiểu ngạch. Chính vì vậy mà rất khó kiểm soát được chất lượng”, anh Dương Quang, một người kinh doanh dược liệu lâu năm ở Hà Nội cho hay.

Anh Dương Quang thông tin thêm: “Dược liệu có giá thành càng cao thì nguy cơ bị rút dược chất, chỉ còn “rác” dược liệu càng lớn. Với giá bán 200 – 300 nghìn đồng/kg, Tục đoạn là một trong những loại dược liệu có giá thành khá cao, chính vì vậy, việc nghi ngờ chất lượng thực sự của Tục đoạn trôi nổi trên thị trường là hoàn toàn có cơ sở”.

Cùng quan điểm với anh Dương Quang, PGS. TS. LY Phùng Hòa Bình, nguyên Trưởng Bộ môn Dược Cổ truyền, Đại học Dược Hà Nội bổ sung thêm, giống như các vị thuốc như Đỗ trọng, Tam thất… trên thị trường dù cùng có tên là Tục đoạn nhưng rất có thể đó là những vị thuốc khác nhau. Theo PGS Phùng Hòa Bình, chỉ có những người có nhiều kinh nghiệm mới có thể phân biệt và tìm được đúng vị Tục đoạn mà mình cần dùng trong bài thuốc.

Khả năng thích nghi vượt trội

Với mong muốn cung cấp cho nhu cầu sử dụng của công ty và thị người nguồn lược liệu sạch, có chất lượng dược tính cao, từ năm 2015, ANVY đã di thực một số cây dược liệu khác như: Địa hoàng, Đan sâm, Ngưu tất… từ Trung Quốc về trồng ở vùng dược liệu Hà Giang.

Dù được di thực muộn hơn 3 loại cây kể trên nhưng Tục đoạn đã chứng tỏ được khả năng thích nghi nhanh chóng của mình. Không chỉ chống chọi tốt với cái rét dưới 10 độ C ở Quản Bạ (Hà Giang), cây Tục đoạn còn có sức phát triển mạnh mẽ hơn nhiều so với hình dung ban đầu của ANVY Hà Giang.

Ngoài loại củ “khủng” lên tới 1,8kg, sau một năm trồng, phần lớn Tục đoạn đều đang có trọng lượng củ khoảng trên dưới 1kg. Mẫu củ bé nhất cũng có trọng lượng 0,42kg.

Một trong số những củ Tục đoạn “khủng” ANVY Hà Giang thu hoạch được.

“Dù mới chỉ là vụ đầu tiên nhưng Tục đoạn đang chứng tỏ là loại cây có khả năng thích nghi rất tốt với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng tại Hà Giang. Với trọng lượng củ trung bình trên dưới 1kg, ước tính 1ha Tục đoạn cho năng suất 20 – 30 tấn củ tươi”, ông Nguyễn Ngọc Anh hào hứng khẳng định.

Trên cơ sở của những thành công ban đầu, ANVY Hà Giang dự kiến sẽ tiếp tục mở rộng, trồng mới gần 3ha Tục đoạn trong vụ Xuân này.

 

Lê Nguyễn

ANVY Communication Expert

TIN LIÊN QUAN