Tác dụng của dược liệu Ích trí nhân trên bệnh lý bàng quang tăng hoạt

Ích trí nhân – vị dược liệu từ xưa được dùng chữa tiêu chảy, đau bụng do lạnh, nôn mửa, miệng nhiều bọt dãi, đầy hơi, người già hay đái đêm, đái đục, tiểu són, tiểu vặt, di tinh, đái dầm. Hiện nay theo các nghiên cứu mới nhất của y học hiện đại đã chỉ ra được cơ chế rõ ràng của Ích trí nhân đối với bệnh lý OAB (bàng quang tăng hoạt) nguyên nhân chính gây ra các triệu chứng tiểu nhiều, tiểu đêm. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu kĩ hơn về vì dược liệu vàng này trong bài viết sau nhé!.

Dược liệu là phần phần quả chín phơi khô của cây ích trí nhân. Đây là 1 cây dược liệu thuộc họ Gừng (Zingiberaceae). Có tên khoa học là Alpinia oxyphylla Miq.

Tác dụng của Ích trí nhân theo y học cổ truyền

Dược liệu có vị cay, tính ôn, Quy kinh: Vào kinh thận, tỳ. Theo y học cổ truyền Ích trí nhân có công năng: Ôn tỳ, ấm thận, cố tinh, chỉ tả, cầm được chảy nước bọt. Được sử dụng chữa tiêu chảy, đau bụng cảm giác lạnh, nôn mửa, miệng nhiều bọt dãi, đầy hơi, người già hay đái đêm, đái đục, tiểu són, tiểu vặt, di tinh, đái dầm. Đây là 1 vị thuốc được sử dụng hiệu quả trong các bệnh lý tiểu nhiều. 

Tác dụng của Ích trí nhân theo y học hiện đại

Ngày nay khoa học đã nghiên cứu được nhiều tác dụng của Ích trí nhân trên nhiều hệ cơ quan, đặc biệt là hiệu quả trên bệnh lý bàng quang kích thích (bàng quang tăng hoạt) gây ra các chứng tiểu nhiều, tiểu đêm hay gặp nhất ở người cao tuổi. 

Tác dụng giảm hoạt động quá mức của bàng quang

Bệnh lý tiểu đêm do rất nhiều nguyên nhân gây ra, trong đó chủ yếu do sự tăng hoạt động của cơ chóp bàng quang (bệnh lý bàng quang tăng hoạt). Ngoài ra còn rất nhiều nguyên nhân khác như sự suy giảm chức năng thận thường hay gặp ở người già, phì đại tuyến tiền liệt ở nam giới và sự suy giảm chức năng cơ sàn chậu ở phụ nữ sau sinh…..

Trong phác đồ điều trị tây y nhóm thuốc kháng musacrinic thường hay được các bác sĩ sử dụng cho hội chứng bàng quang tăng hoạt.

Y học cổ truyền Trung quốc đã sử dụng Ích trí nhân để điều trị tiểu gấp do hội chứng bàng quang hoạt động quá mức (theo Ủy ban Dược điển Trung Quốc, 2010). Các nghiên cứu đã chứng minh Ích trí nhân và các sản phẩm của nó trong các thí nghiệm về tác dụng đối với bệnh lý bàng quang tăng hoạt. Kết quả cho thấy các chiết xuất ethanol 95 % của Ích trí nhân thể hiện hoạt tính kháng muscarinic đáng kể trong chứng bàng quang tăng hoạt. Đặc biệt hoạt chất Izalpinin trong Ích trí nhân cho thấy những kết quả tích cực.

Thí nghiệm được thực hiện trên mô hình thực nghiệm gây co thắt bàng quang gây ra bởi Carbachol, thuốc đối chứng dương sử dụng so sánh là Tolterodine (thuốc dùng điều trị hiện tượng bàng quang tăng hoạt trong tây y). Izalpinin đã thể hiện vai trò ức chế hoạt động co bóp của bàng quang liên quan đến tác dụng kháng thụ thể muscarinic và nó có tác dụng để điều trị bàng quang hoạt động quá mức (Theo nghiên cứu của Yuan Yuan và cộng sự).

Tác dụng bảo vệ thần kinh

Chất chiết xuất từ Ích trí nhân đã được chứng minh là có tác dụng bảo vệ thần kinh  chống lại quá trình gây chết tế bào do glutamate gây ra ở tế bào thần kinh vỏ não, cũng như hoạt động sinh học hướng tới điều chỉnh cân bằng nội môi oxy hóa khử, tăng đặc tính chống oxy hóa của các enzym, cải thiện hệ thống cholinergic. Hơn nữa, các chất chiết xuất từ Ích trí nhân cũng cải thiện khả năng học tập và suy giảm trí nhớ trên các mô hình đánh giá tác dụng thực nghiệm.

Tác dụng chống tiêu chảy 

Ích trí nhân được sử dụng tại Trung quốc từ rất lâu đời điều trị các bệnh lý tiêu chảy. Ngày nay khoa học hiện đại đã nghiên cứu chứng minh dịch chiết ethanol của ích trí nhân và các phân đoạn chiết xuất có  tác dụng dụng làm giảm sự co thắt đại tràng, giảm tính chất phân ướt trong các thử nghiệm bị gây tiêu chảy do dùng dầu thầu dầu. 

Theo nghiên cứu của Sheng Wang và cộng sự dịch chiết etanol 95% và phân đoạn rửa giải etanol 90% làm chậm đáng kể thời gian khởi phát và giảm tỷ lệ phân ướt so với nhóm đối chứng trong bệnh tiêu chảy cấp tính do dầu thầu dầu gây ra. Ở mức liều 20g /kg dịch chiết ethanol 95% và dịch chiết ethanol 90% cho thấy sự ức chế đáng kể nhu động ruột. Các cơn co thắt tự phát trong ống nghiệm hồi tràng chuột lang cô lập gây ra bởi carbachol, neostigmine và histamine đã bị giảm đáng kể sau khi dùng dịch chiết Ích trí nhân. Các thành phần hoá học có tác dụng là: diphenylheptanes, sesquiterpenes và flavon. Nghiên cứu tạo cơ sở khoa học lý giải việc sử dụng ích trí nhân trị tiêu chảy trong y học cổ truyền.

Ngày nay điều trị bệnh lý tiểu đêm, tiểu nhiều, tiểu không kiểm soát đang là bệnh lý chưa có giải pháp triệt để hoàn toàn, đặc biệt bệnh lý hay mắc phải ở các đối tượng người cao tuổi khi chức năng thận suy yếu. Tiểu đêm gây ra những hệ quả đặc biệt nghiêm trọng như mất ngủ, nguy cơ té ngã ở người cao tuổi, ảnh hưởng tới công việc và cuộc sống….

Hiện nay Anvy đã cho ra mắt sản phẩm dành cho bệnh lý tiểu đêm có chứa thành phần dược liệu Ích trí nhân và các dược liệu khác kết hợp, giải quyết được những nhu cầu cấp thiết của bệnh nhân mắc chứng tiểu đêm.

TPBVSK Osaio tiểu đêm là sản phẩm kết hợp các  thành phần dược liệu Ích trí nhân và 1 số thành phần dược liệu khác. Sản phẩm được sản xuất bằng dây chuyền EECV công nghệ đến từ Đức, chiết xuất và bảo toàn tối đa các hoạt chất có tác dụng trong dược liệu. EECV là công nghệ hiện đại duy nhất hiện nay tại Việt Nam được đầu tư xây dựng tại nhà máy Anvy. 

Mọi thắc mắc về sản phẩm xin quý khách vui lòng gọi đến số Hotline: 1800.234.558 (miễn phí cước) hoặc truy cập website sản phẩm: https://osaio.vn/ để được tư vấn, giải đáp thắc mắc.

Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

TIN LIÊN QUAN