HTX Quỳnh Lâm thu hoạch Địa hoàng: năng suất không như kỳ vọng

Gặp phải nhiều điều kiện bất lợi, lứa Địa hoàng trồng vụ thu – đông 2017 đã không cho năng xuất như kỳ vọng.

Sau thành công của lứa Địa hoàng trồng thử nghiệm từ vụ xuân – hè, vụ thu – đông 2017, HTX Quỳnh Lâm (Quỳnh Phụ, Thái Bình) đã quyết định nâng diện tích trồng Địa hoàng từ 1.000m2 lên 3.000m2. Tuy nhiên, điều kiện khí hậu không thực sự thuận lợi đã gây ảnh hưởng khá nhiều đến quá trình sinh trưởng, phát triển của cây Địa hoàng trong vụ thu – đông.

Đợt mưa lớn và kéo dài trong tháng 9.2017 đã khiến khoảng 1.000m2 Địa hoàng bị ngập úng và thối củ. Diện tích còn lại cũng phát triển chậm hơn hẳn so với vụ xuân – hè trước đó.

Cây Địa hoàng trồng vụ thu – đông không phát triển như kỳ vọng.

Yếu tố thời tiết bất lợi khiến cho năng suất vụ thu – đông thấp hơn hẳn vụ xuân – hè. “Đánh giá một cách tổng thể, vụ thu – đông chỉ cho năng xuất bằng một nửa so với vụ xuân – hè. Cụ thể, 2.000m2 còn lại của vụ thu – đông cũng chỉ cho năng suất 3 tấn củ tươi nghĩa là chỉ bằng năng suất của 1.000m2 trồng trong vụ xuân – hè”, anh Nguyễn Văn Thơ, Chủ nhiệm HTX Dược liệu Quỳnh Lâm khẳng định.

Cây Địa hoàng được ANVY lấy giống từ Tứ Xuyên (Trung Quốc) về trồng thử nghiệm ở Hà Giang từ năm 2015, hiện tại đã được trồng đến vụ thứ 7. Ở Hà Giang, với điều kiện khí hậu tương đối mát mẻ hơn so với khu vực đồng bằng sông Hồng nên có thể trồng Địa hoàng 2 vụ/năm. Năng suất ổn định trong khoảng trên dưới 20 tấn củ tươi/ha.

“Khi đưa giống Địa hoàng từ Hà Giang về trồng thử nghiệm ở Thái Bình, chúng tôi nhận thấy, vụ xuân – hè cây Địa hoàng có thể cho năng suất gấp rưỡi so với trồng ở Hà Giang (khoảng 30 tấn củ tươi/ha) nhưng điều kiện khí hậu ở Đồng bằng sông Hồng hoàn toàn không phù hợp để trồng cây Địa hoàng trong vụ thu – đông”, anh Nguyễn Văn Thơ nhấn mạnh.

Trên cơ sở nhận định như vậy nên HTX Dược liệu Quỳnh Lâm chủ trương chỉ phát triển trồng Địa hoàng trên quy mô sản xuất vào vụ xuân – hè. Còn vụ thu – đông, việc trồng Địa hoàng chỉ nhằm duy trì nguồn củ giống.

Sau khi thu hoạch, củ Địa hoàng được ủ để làm giống cho vụ xuân – hè.

 

Đức Long

ANVY Copywriter

TIN LIÊN QUAN