Công bố kết quả nghiên cứu bài thuốc dạ dày “Nhị nhân hòa vị” – Hỗn dịch an vị Anvitra

 

Bài thuốc Nhị nhân hòa vị xây dựng bởi PGS TS LY Phùng Hòa Bình, nghiên cứu thực nghiệm bởi PGS Phùng Hòa Bình và ông Lê Minh Phương – Viện dược liệu. Nghiên cứu thực hiện và công bố năm 2004 đã đạt được kết quả thành công ấn tượng.

Vào khoảng những năm 1985, PGS Phùng Hòa Bình, khi ấy là giảng viên trẻ của trường đại học Dược Hà Nội, đã xây dựng công thức Nhị nhân hòa vị, cứu sống người thím họ của mình. Ông tiếp tục sử dụng công thức này, phát triển, tối ưu để chữa trị cho bệnh nhân viêm dạ dày và trào ngược dạ dày thực quản. Tới năm 2004, PGS Phùng Hòa Bình phối hợp cùng ông Lê Minh Phương, trưởng phòng dược lí- hóa sinh, Viên dược liệu bắt tay vào chứng minh tác dụng của Nhị nhân hòa vị theo các nhóm tác dụng dược lí. Công trình nghiên cứu được Hội đồng khoa học rất hoan nghênh và bất ngờ, bởi ít ai nghĩ rằng một bài thuốc đông y có thể tạo nên những tác động mạnh mẽ, nhanh chóng đến vậy. Kết quả nghiên cứu được chia làm 2 phần, đăng tải trên tạp chí dược liệu số 3 và số 4 năm 2004.

Phần 1: Tác dụng chống loét, lợi mật của Nhị nhân hòa vị

Tác dụng chống loét được đánh giá qua mức độ tổn thương dạ dày (tính theo thang điểm Robert và Nezamit) và tỷ lệ loét dạ dày (tỷ lệ bị loét/ tổng số). Kết quả, cả hai thông số này đều giảm rõ rệt giữa nhóm chứng (không dùng Nhị nhân hòa vị) và nhóm thử (có dùng Nhị nhân hòa vị). Nhóm có dùng Nhị nhân hòa vị có mức độ tổn thương giảm 83,5%, tỷ lệ loét giảm 72,7%.

Kết quả chống loét dạ dày của Nhị nhân hòa vị

Tác dụng lợi mật được đánh giá qua khối lượng mật. Với nhóm có dùng thuốc, khối lượng mật tăng lên tới 188,7%.  Trong dịch mật chứa NaHCO3 là chất kiềm có thể trung hòa lượng acid HCl dư thừa từ dạ dày đổ vào tá tràng. Đây là yếu tố khiến Nhị nhân hòa vị đặc biệt hiệu quả với các trường hợp viêm loét tá tràng. Dịch mật chứa các men tiêu hóa thức ăn, bởi vậy, Nhị nhân hòa vị cũng giúp bệnh nhân tiêu hóa tốt hơn, ăn uống ngon miệng hơn, hấp thu dinh dưỡng tối đa.

Tác dụng lợi mật tới 188,7% của Nhị nhân hòa vị

Bênh cạnh đó, trong phần 1 này, các tác giả cũng công bố kết quả thử độc tính cấp, nhằm kiểm tra độ an toàn của bài thuốc. Liều thử sử dụng cao gấp trăm lần liều điều trị, tuy nhiên không gây ra bất kì tác dụng có hại nào cho lô thử.

Phần 2: Nhị nhân hòa vị và tác dụng giảm đau

Thông báo số 2 ghi nhận kết quả đáng mừng của Nhị nhân hòa vị trong việc giảm đau và an thần.

Thử tác dụng giảm đau theo phương pháp Koster và Tuner, đánh giá bằng số lần đau quặn của lô chứng và lô thử (có dùng Nhị nhân hòa vị). Sau khoảng thời gian 25 phút dùng đường uống, Nhị nhân hòa vị giúp làm giảm số cơn đau quặn 50,97%.

Tác dụng giảm đau quặn rõ rệt của Nhị nhân hòa vị

 

Tác dụng an thần của bài thuốc cũng được tác giả quan tâm. Viêm dạ dày cũng như trào ngược ảnh hưởng rất nhiều bởi tâm lí lo lắng, stress. Bởi vậy, nếu có thể “làm dịu” bớt thần kinh căng thẳng, sẽ góp phần chữa trị viêm loét dạ dày hiệu quả, nhanh chóng hơn. Đáng mừng, Nhị nhân hòa vị có tác dụng an thần cả khi dùng đơn độc và khi dùng kết hợp với các thuốc an thần khác. Thực tế, bệnh nhân sử dụng Nhị nhân hòa vị có thể thấy tinh thần thoải mái, ngủ ngon và sâu giấc hơn trước.

Hiện tại bài thuốc Nhị Nhân Hòa Vị đã được PGS.TS Phùng Hòa Bình chuyển giao cho ANVY dưới tên sản phẩm Hỗn dịch an vị Anvitra. Sản phẩm Anvitra hiện đã được phân phối tại các nhà thuốc  trên toàn quốc và khẳng định được hiệu quả sử dụng của sản phẩm với người bệnh dạ dày.

TIN LIÊN QUAN