ANVY Hà Giang nhận giấy chứng nhận đầu tư trồng 1.600 ha dược liệu

Ngày 26.10 mới đây, UBND tỉnh Hà Giang phê duyệt và Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hà Giang đã chính thức cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Dự án Trồng dược liệu và nấm dược liệu đạt tiêu chuẩn GACP – WHO cho Công ty Cổ phần ANVY Hà Giang (ANVY Hà Giang).

Theo đó, UBND tỉnh Hà Giang đồng ý để ANVY Hà Giang trồng dược liệu trên quy mô 1.600 ha tại địa bàn huyện Quản Bạ. Có tổng cộng 21 loài dược liệu được ANVY Hà Giang lựa chọn để trồng. Trong đó có những loài dược liệu bản địa quý hiếm như như: thạch ngọc tía, lan kim tuyến, thất diệp nhất chi hoa, sâm vũ diệp, nấm lim xanh, nấm vân chi… Cùng với đó là một số loài dược liêu có nguồn gốc từ Trung Quốc như: địa hoàng, ngưu tất, đan sâm, bạch truật, bạch thược, đông trùng hạ thảo, nấm thượng hoàng, nấm bạch linh… cũng được di thực về trồng để phục vụ cho nhu cầu chiết xuất dược liệu của nhà máy ANVY tại Hưng Yên và cung ứng cho nhu cầu thị trường.

Trước khi được cấp giấy chứng nhận đầu tư, được phép của UBND tỉnh Hà Giang, UBDN huyện Quản Bạ, ANVY Hà Giang đã trồng thí điểm trên diện tích hơn 10 ha một số loài dược liệu như: địa hoàng, ngưu tất, bạch truật, đan sâm và bạch thược. Tính tới hiện tại, diện tích trồng địa hoàng và ngưu tất đã cho thu hoạch với tổng sản lượng 30 tấn củ tươi. Diện tích trồng bạch truật và đan sâm đang phát triển tốt, dự tính sẽ cho thu hoạch vào khoảng tháng 10 – 11. 2016.
Riêng đối với cây bạch thược, ANVY Hà Giang là đơn vị đầu tiên thực hiện việc di thực và nhân giống thành công loài cây này tại Việt Nam. Dự kiến, ANVY Hà Giang sẽ có đủ giống để trồng mới khoảng 10 ha bạch thược trong vụ xuân – hè 2016.
Cùng với 10 ha bạch thược, ANVY Hà Giang đang nỗ lực chuẩn bị giống để trồng mới khoảng 40 ha các loại cây dược liệu khác trong vụ xuân – hè 2016. Ngoài việc phát triển mạnh diện tích các loại cây đã được trồng thành công trong vụ xuân – hè 2015, ANVY Hà Giang sẽ tiếp tục trồng thử nghiệm các loại cây mới như: đương quy, đẳng sâm, mạch môn, hoàng kì, thương truật…
Theo kế hoạch, tổng diện tích dược liệu của ANVY Hà Giang sẽ được nâng lên 100 ha trong vụ thu – đông 2016.
Chia sẻ về bí quyết thành công của ANVY Hà Giang, ông Nguyễn Ngọc Anh, Giám đốc Công ty Cổ phần ANVY Hà Giang cho biết, ngoài việc chọn lựa giống, ANVY Hà Giang còn đảm bảo rất tốt các yếu tố khác như nước tưới, phân bón hưu cơ (phân chuồng, phân sinh học) cho cây dược liệu. Nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển cây dược liệu trên quy mô lớn trong thời gian sắp tới,
ANVY Hà Giang đang thực hiện việc khảo sát tìm nguồn nước để triển khai lắp đặt hệ thống nước tưới tự động. Bên cạnh đó ANVY Hà Giang cũng đang xây dựng dự án trang trại chăn nuôi lợn, bò để có thể chủ động nguồn phân bón cho cây dược liệu. Việc khép kín quy trình trồng trọt – chăn nuôi sẽ tạo cho ANVY Hà Giang những lợi thế cạnh tranh mà ít doanh nghiệp có được.

Hướng tới mục tiêu trồng 1.600 ha dược liệu vào năm 2025, ông Ngọc Anh, cho biết thêm, ANVY Hà Giang sẽ chỉ phát triển mô hình công ty tự trồng lên khoảng 400 ha. Còn lại 1.200 ha sẽ thực hiện theo mô hình liên doanh, liên kết với các hộ dân. ANVY Hà Giang sẽ cung cấp giống, tập huấn, giám sát kĩ thuật để người dân trồng, chăm sóc cây, sau đó ANVY Hà Giang sẽ bao tiêu toàn bộ đầu ra của sản phẩm. Ngay trong vụ xuân – hè 2016 sắp tới, ANVY Hà Giang sẽ chọn lựa 5 hộ dân có đầy đủ những điều kiện cần thiết để thí điểm mô hình mới.
Cũng liên quan đến việc phát triển vùng dược liệu Hà Giang, sau chuyến đi khảo sát thực tế, ông Trần Danh Việt, cán bộ kĩ thuật thuộc Trung tâm Trồng và Chế biến cây thuốc Hà Nội cho rằng, vùng dược liệu của ANVY Hà Giang hoàn toàn có đủ điều kiện về môi trường tự nhiên, sinh thái để xây dựng thành vùng dược liệu đạt chuẩn GACP – WHO. Ông Việt cam kết, ông cùng với
Trung tâm trồng và Chế biến cây thuốc Hà Nội sẽ hỗ trợ tối đa cho ANVY Hà Giang trong công tác tập huấn kĩ thuật các khâu như: chọn giống, trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, thu hái, vận chuyển, xử lý sau thu hoạch, đóng gói và bảo quản dược liệu theo đúng quy chuẩn GACP – WHO.
“Ngay vụ xuân – hè 2016 sắp tới, chúng tôi sẽ phối hợp chặt chẽ với Trung tâm trồng và Chế biến cây thuốc Hà Nội để áp dụng chuẩn GACP – WHO đối với 2 loại cây là địa hoàng và ngưu tất. Trên cơ sở đó sẽ đề xuất để Bộ Y tế cấp chứng nhận GACP – WHO đối với 2 loại cây kể trên cho ANVY Hà Giang. Trong tương lai, chúng tôi cũng sẽ từng bước xây dựng chuẩn GACP – WHO cho tất cả các loài dược liệu do ANVY Hà Giang trồng”, ông Ngọc Anh khẳng định.

TIN LIÊN QUAN