Anthranoid – nhóm hoạt chất trong dược liệu chữa táo bón và những điều cần lưu ý

04/08/2022

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều các sản phẩm chữa táo bón có nguồn gốc từ dược liệu chứa nhóm thành phần hoá học là Anthranoid. Đây là một nhóm hoạt chất có tác dụng nhuận tràng, tẩy xổ theo cơ chế làm tăng nhu động đại tràng và giúp gây phản xạ đại tiện. Tuy nhiên có khá nhiều điều cần chú ý về nhóm hoạt chất này. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé. 

Anthranoid có tác dụng gì? 

Anthranoid (hay còn được gọi là antranoid). Đây là một nhóm hoạt chất có khung cấu trúc hydroxyquinon, được tìm thấy chủ yếu trong ngành nấm, địa y, TV bậc cao nhưng cũng tìm thấy trong động vật. Trong đó Anthranoid được dùng chữa bệnh thuộc nhóm Nhuận tẩy (trong khung hydroxyquinon có 2 nhóm – OH ở vị trí 1, 8). 

Anthranoid và cơ chế tác động

Từ xưa y học cổ truyền đã sử dụng các dược liệu có tác dụng nhuận tràng để chữa táo bón như: Phan tả diệp, Thảo quyết minh, Lô hội…Nghiên cứu đã chỉ ra được các dược liệu trên có chứa nhóm hoạt chất hoá học là Anthranoid, đều có công dụng nhuận tràng, tẩy xổ theo liều. Theo y học cổ truyền, khi sử dụng ở mức liều thấp, chúng chỉ có tác dụng kích thích tiêu hoá, giúp dễ tiêu hoá hơn. Khi dùng ở liều trung bình Anthranoid sẽ làm nhuận tràng, giúp tăng các cơn nhu động đại tràng, gây phản xạ đại tiện. Còn khi dùng liều cao sẽ gây tẩy xổ, dành cho những trường hợp táo bón nặng.

Ngày nay các nghiên cứu mới đã chỉ ra các hoạt chất Anthranoid tác động lên nhu động của ruột già theo cơ chế kích thích co bóp nhu động, dẫn đến tăng tốc vận chuyển đại tràng, hấp thụ và bài tiết chất điện giải tại ruột kết, giúp làm mềm phân.

Chính vì tác động gây tăng nhu động đại tràng, nên các dược liệu có chứa Anthranoid rất phù hợp cho những đối tượng bị táo bón do không có cơn nhu động đại tràng, đặc biệt là táo bón ở người già. 

Những chú ý khi sử dụng các dược liệu có chứa nhóm hoạt chất này?

Các hoạt chất trong nhóm Anthranoid khi xuống đến ruột già, nhờ hệ men tại đây mới được chuyển hoá thành hoạt chất có tác dụng, gây các phản xạ tăng nhu động ruột và xuất hiện phản xạ đi đại tiện. Thời gian sau khi uống đến khi xuống đến ruột già và các hoạt chất cho tác dụng sau từ 6 – 8h. Đây cũng chính là lý do giải thích cho việc dùng các sản phẩm có chứa các dược liệu trên sau 6 – 8h người dùng mới có biểu hiện đi đại tiện. 

Ngoài ra, khi dùng các sản phẩm trong thành phần dược liệu có chứa Anthranoid, các chất chuyển hoá có màu đỏ sẽ được bài tiết qua mồ hôi, nước tiểu và cả sữa mẹ. Đó là lý do người dùng có thể đi tiểu ra màu đỏ hồng, vì vậy nếu gặp phải tình trạng trên các bạn cũng đừng nên quá lo lắng nhé.

Sử dụng đơn độc các dược liệu có chứa Anthranoid có thực sự hiệu quả?

Dù có khả năng gây tăng nhu động đại tràng, giúp chữa táo bón hiệu quả, tuy nhiên một trong những nhược điểm khi dùng các dược liệu có chứa Anthranoid là khi sử dụng kéo dài sẽ gây tình trạng “Feedback ngược”. Đó là tình trạng nhu động đại tràng bị kích thích quá mức trong thời gian dài dẫn đến hiện tượng “nhờn” và “liệt” các phản xạ co thắt của đại tràng, kết quả từ việc dùng giảm táo bón của dược liệu lại gây nên tình trạng táo bón.

Vậy cách khắc phục tình trạng trên như thế nào? 

Để khắc phục nhược điểm của việc sử dụng đơn độc các dược liệu chứa Anthranoid, 1 số sản phẩm hiện nay trên thị trường được xây dựng công thức có sự kết hợp các thành phần dược liệu giúp hạn chế tình trạng gây tăng nhu động quá mức. Và trong đó phải kể đến dược liệu Hậu phác. Các nghiên cứu đã chứng minh thành phần Magnolol và Honorkiol trong Hậu phác có tác dụng điều hoà và làm thư giãn cơ trơn đại tràng, giúp khắc phục tình trạng kích thích nhu động quá mức do sử dụng các dược liệu chứa Anthranoid nói trên. Chính vì khả năng điều hoà này của Hậu phác mà trong y học cổ truyền dùng nó để trị cả tiêu chảy và táo bón. 

TPBVSK Anvida nhuận tràng do công ty Anvy sản xuất có sự kết hợp của các thành phần dược liệu Phan tả diệp và Hậu phác cùng Nhàu.

TPBVSK Anvida nhuận tràng có công dụng Hỗ trợ nhuận tràng, giảm táo bón, sử dụng được cho đối tượng Người bị táo bón, người ăn ít xơ có nguy cơ táo bó. Sản phẩm được bào chế dạng ống uống khá tiện dùng và dễ sử dụng. 

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho quý bạn đọc những thông tin hữu ích về nhóm hoạt chất trong các dược liệu chữa táo bón khá phổ biến hiện nay.